รอบรั้วเชียงราย » ผบ.ตร.แจง ผกก.เบิ้ม ฆ่าตัวตาย ในงานเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮาย

ผบ.ตร.แจง ผกก.เบิ้ม ฆ่าตัวตาย ในงานเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮาย

12 กันยายน 2023
2227   0

ผบ.ตร.แจง ผกก.เบิ้ม ฆ่าตัวตาย ในงานเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮาย

วันที่ 12 ก.ย.2566 ที่บริเวณศูนย์จราจรเก่า สภ. เมืองเชียงราย  พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ พร้อมด้วย คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ  ร่วมเป็นประธานเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮายโดยมี พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5,  พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย เจ้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย   แม่บ้านตำรวจ และแขกผู้มีเกียรติให้การต้อนรับและร่วมพิธี

สำหรับการเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮาย เป็นไปตามที่ คณะอนุกรรมการสวัสดิการตํารวจภูธรจังหวัดเชียงราย ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของ อาคารสถานที่ และสิทธิประโยชน์ด้านสวัสดิการของข้าราชการตํารวจในสังกัด จึงได้ดําเนินการพัฒนา ปรับปรุงอาคารบ้านพักหลังเดิม และสร้างอาคารหลังใหม่ขึ้นจํานวน 1 หลัง เพื่อจัดเป็นสวัสดิการร้านค้า ภายใต้ชื่อ “ร้านปันรักษ์ เจียงฮาย” ตามดําริของ คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตํารวจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตครอบครัวตํารวจ  ตํารวจภูธรภาค 5 โดยคุณพิยดา ต๊ะวิชัย ประธานชมรมแม่บ้านตํารวจภูธรภาค 5 จึงได้ดําเนินการขับเคลื่อนตามแนวนโยบายของสมาคมแม่บ้านตํารวจ โดยเห็นชอบให้ ตํารวจภูธรจังหวัดเชียงราย ดําเนินการตามโครงการดังกล่าว เพื่อเป็นสวัสดิการให้กับข้าราชการตํารวจและครอบครัว เป็นศูนย์กลางจัดจําหน่ายสินค้าที่ระลึก อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดหารายได้ให้กับครอบครัวตํารวจ ซึ่งการเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮายครั้งนี้จัดให้มีพิธีทางพุทธศาสนา ก่อนที่พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ พร้อมด้วย คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ ผู้เกียวข้องร่วมกันตัดริปบิ้น จากนั้น พระไพศาลประชาทร วิ. (พบโชค ติสฺสวํโส) หรือ “หลวงพ่อพบโชค” เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง จะทำการเจิมป้ายร้านและประพรมน้ำมนต์ ถือเป็นการเปิดร้านปันรักษ์ เจียงฮาย อย่างเป็นทางการ

จากนั้น พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิติประพัฒน์ ได้จัดแถลงข่าวการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. หรือ ผู้กำกับเบิ้ม ในบ้านพักย่านปทุมธานี้ โดย พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ทางนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เร่งคลี่คลายคดี ให้เกิดความกระจ่างเพื่อไม่ให้ประชาชนได้สับสนในการเสียชีวิตของ ผกก. ทางหลวง  ซึ่งขณะเดียวกัน ได้สั่งการ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ให้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุด้วยตนเอง ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐานตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ มีความชัดเจนมากขึ้น ผลการพิสูจน์จากแพทย์นิติเวช และกรมพิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งพนักงานสอบสวนภาค1 ได้รวบรวมเก็บพยานหลักฐาน ซึ่งพบไทม์ไลน์ ก่อนเกิดเหตุ ผกก.เบิ้ม ได้เดินทางไปทานข้าวกับเพื่อน ซึ่งจากคำบอกเล่าของเพื่อนผู้กำกับเบิ้ม กล่าวว่าในระหว่างนั่งทานข้าว  ผกก. เบิ้ม มีอาการเคร่งเครียด เหมือนจะทานข้าวไม่ลง ซึ่งความเครียดเกิดจาก สาเหตุที่ผู้กำกับเบิ้มได้เรียกให้สารวัตรแบงค์ ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดของกำนันนก จนเป็นเหตุให้สารวัตรศิวถูกหน่อง ท่าผา ยิงเสียชีวิต   หลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ทางเพื่อนแนะนำ ให้เข้าพักที่โรงแรมและยังไม่ต้องกลับบ้านที่ปทุม  ทาง ผกก. เบิ้ม ก็ได้นอนพักสักี่โรงแรมตามคำแนะนำ จากนั้นในเวลา 04.00 น. ทาง ผกก. เบิ้มได้เดินทางออกจากโรงแรม นั่งรถแท็กซี่กลับไปที่บ้านพักคูคต ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า ผกก.เบิ้ม ได้ปีนรั้วเข้าบ้านเมื่อเวลา 04.41 น. เนื่องจากลืมกุญแจ จากนั้นประมาณ 4 นาที ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นมาหนึ่งนัดแล้วก็เงียบไป

 

ต่อมา ช่วงบ่าย ทางผู้ใต้บังคับบัญชา ได้พยามติดต่อ ผกก.เบิ้ม แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้มาหาที่บ้านพักแต่ไม่สามารถเข้าบ้านได้จึงโทรศัพท์ไปหาภรรยา ผกก.เบิ้มเพื่อขอระหัสเปิดประตูบ้าน หลังจากเข้าไปในบ้านได้ภาพที่พบคือ ผกก.เบิ้มได้เสียชีวิตจมกองเลือดอยู่โดยมีอาวุธปืนประจำกายอยู่ใกล้ๆ  และจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ไม่พบร่องรอย ว่าถูกทำร้าย แต่อย่างใด  ตรวจสอบเขม่าปืน พบบนมือทั้งสองข้างของผู้กำกับ  จึงสันนิษฐานว่าเป็นการฆ่าตัวเองตาย

ขณะที่คดี สารวัตรศิว ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เข้ามาดูแล ที่ผ่านมาได้แจ้งข้อกล่าวหากับกำนันนก และหน่อง ท่าผา ที่ถูกวิสามัญไปแล้ว ส่วนการสอบสวนยังคงดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง……..