การศึกษา-กีฬา-ศาสนา » สุดปลื้ม นักวิ่งผู้พิการทางสายตาชาวสุราษฎร์ฯคว้าเหรียญทองแดง World Para Athletics พร้อมคว้าตั๋วพาราลิมปิก 2024 ฝรั่งเศส

สุดปลื้ม นักวิ่งผู้พิการทางสายตาชาวสุราษฎร์ฯคว้าเหรียญทองแดง World Para Athletics พร้อมคว้าตั๋วพาราลิมปิก 2024 ฝรั่งเศส

24 กรกฎาคม 2023
8100   0

สุดปลื้ม หลังนักวิ่งผู้พิการทางสายตาชาวสุราษฎร์ฯ ได้เหรียญทองแดง World Para Athletics พร้อมคว้าตั๋วระยะ 100 และ 400 เมตร พาราลิมปิก 2024 ฝรั่งเศส


นายจักริน ดำมุณี นักกรีฑา ผู้พิการทางสายตาระดับ T13 ร่วมถ่ายรูปกับผู้มีอุปการะคุณ พร้อมมอบมาสคอต ให้กับชาวสุราษฎร์ฯที่ร่วมสนับสนุนนักวิ่งรายนี้ประสบความสำเร็จในระดับโลก หลังคว้าเหรียญทองแดง 100 เมตร ด้วยสถิติ 10.86 วินาที ซึ่งทำลายสถิติเอเชีย ในรายการ World Para Athletics ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 ก.ค.66 ที่ผ่านมา พร้อมคว้าตั๋วไปแข่งขันพาราลิมปิก 2024 ประเภท 100 เมตร และ 400 เมตร ผู้พิการทางสายตา T13 ซึ่งในวันนี้ก็สร้างความสุขให้ทั้งนายจักริน และชาวสุราษฎร์ฯกลุ่มนี้ ที่ได้ร่วมสานฝันให้เด็กนักวิ่งคนนี้


นายดาราศักดิ์ ขรัวทองเขียว ครูเบส รร.เวียงสระ ผู้ซึ่งเป็นโค้ชคนแรกของนายจักริน กล่าวว่า ต้องขอบคุณผู้สนับสนุนทุกคน ที่ช่วยส่งเด็กคนนี้ในอายุ 16 ปีไปให้ตน ซึ่งตอนนั้นตนสอนอยู่ที่โรงเรียนพระแสงวิทยา เห็นแววของเด็กจึงรับฝึกสอนร่วมกับเพื่อนนักวิ่งในรุ่นนั้นประมาณ 10 คน ในระยะเวลา 3 ปี ก็สร้างนายจักริน ติดเยาวชนสุราษฎร์ฯได้เหรียญทอง 4×400 กีฬาแห่งชาติจังหวัดน่าน ในกลุ่มคนปกติ แม้จะมีปัญหาทางสายตา หลังจากจบ ม.6 ก็ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งประเทศไทย วิทยาเขตตรัง และพบกับโค้ช ที่ช่วยผลักดันจนเป็นนักกีฬาทีมชาติผู้พิการทางสายตา T13 ในที่สุด
นายจักรริน ดำมุณี อายุ 23 ปี ปัจจุบัน ศึกษาในระดับ ป.โท มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ เล่าว่า มีปัญหาด้านสายตามาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ไม่ได้บอกใคร และชอบเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็กๆ จนมาเจอผู้มีอุปการะคุณชาวดอนสัก ใกล้บ้านของตัวเองหลายท่าน ได้ช่วยกันผลักดัน และสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเล่นกีฬาและเรียนหนังสือมาตลอด จนวันนี้ได้ไปแข่งขันในระดับโลก ก็อยากกลับมาขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ

 


ส่วนจุดพลิกผัน ทำให้มาวิ่งในกลุ่มพารา เริ่มต้นที่ตรัง เมื่อโค้ชที่ฝึกสอนได้ส่งไปเป็นไกด์รันเนอร์ นำนักวิ่งพิการทางสายตา T11 และครั้งนั้นทางสมาคมก็เห็นว่าตนมีปัญหาทางสายตา จึงนำไปตรวจสอบ และเข้าข่ายพิการทางสายตา T13 จึงนำตัวเข้าติดทีมชาติและไปวิ่งในระดับเอเชียตั้งแต่ปี 2565 และได้เหรียญทองมาแล้ว 4 เหรียญ จนล่าสุดได้เหรียญทองแดงในระดับโลกในครั้งนี้ และยังได้ตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกปารีส 2024 ซึ่งถือเป็นการประสบความสำเร็จ ในเส้นทางของนักวิ่งเป็นอย่างดี จากแรงสนับสนุนที่มาร่วมแสดงความยินดีในวันนี้