ตะลุยตะลอน-ท่องเที่ยว-อาหาร » “จากรากชูสู่ปลาทูแม่กลอง” ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอาหารชาววัง

“จากรากชูสู่ปลาทูแม่กลอง” ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอาหารชาววัง

24 กรกฎาคม 2023
20350   0

 

“จากรากชูสู่ปลาทูแม่กลอง” ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอาหารชาววัง

 

ที่อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ( อุทยาน ร.2) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ติดกับตลาดน้ำอัมพวา ร้อยโทพัชโรดม อุนสุวรรณ กรรมการบริหาร อุทยาน ร.2 พร้อมด้วย    นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว สมุทรสงครามกว่า 40 ราย ได้ให้การต้อนรับ  นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย คณะ ผู้ประกอบการและสื่อมวลชนจังหวัดเชียงรายประมาณ 23 คน ที่เดินทางร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายข้ามภูมิภาค “โครงการ The Link Local to Global : Domestic to Domestic” ภายใต้แนวคิดการนำวัฒนธรรม ที่มีศักยภาพ 5 F (Food, Film, Fashion, Fighting, Festival) ที่เป็น Soft Power ของไทย โดยใช้ชื่อเส้นทาง “จากรากชู สู่ปลาทูแม่กลอง” เชื่อมโยงเรื่องราวและสัมผัสประสบการณ์อาหาร ท้องถิ่นท้องถิ่น ด้วยเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร (ของกินลำจากยอดดอย เจียงฮาย VS อาหารอร่อยริมน้ำ สมุทรสงคราม ด้วยเมนูอาหารวัฒนธรรมชาวอาข่าจาก “ราก” ซึ่งมีความโดดเด่นและเป็นอัตลักษณ์ ทั้งในเรื่อง ของวัตถุดิบที่สดใหม่ (รากชู)จากธรรมชาติของชาวอาข่า และรสชาติที่รังสรรค์ออกมาได้โดดเด่นไม่เหมือนใคร ที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดเชียงราย เชื่อมโยง “อาหารอร่อยริมน้ำ” ด้วยเมนู “ปลาทูแม่กลอง” ทำให้เกิดการท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดเชียงรายและจังหวัด สมุทรสาคร

 

 

อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศ หล้านภาลัย (อุทยาน ร.2) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่อยู่ในโปรแกรมด้านการตลาดการท่องเที่ยวที่ ททท.สนง.สมุทรสงครามได้จัดเตรียมไว้รองรับนักท่องเที่ยว ภายในอุทยาน ร.2 ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมเรือนไทยหมู่ 5 หลัง แบ่งเป็นพิพิธภัณฑ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย 4 หลัง ที่แสดงศิลปวัตถุในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ และเครื่องใช้ส่วนพระองค์ของ ร.2  เช่น พระแท่นบรรทมศิลปะจีน นอกจากนี้ยังแสดงความเป็นอยู่ของชาวไทยในสมัย ร.2 การจัดแสดงอาวุธสงครามโบราณและข้าวของเครื่องใช้ของสตรีมีฐานะในอดีต

 

รวมถึงหอกลาง ประดิษฐานพระบรมรูป ร.2 และโบราณวัตถุ หอนอนชาย แสดงให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของชาวไทย หอนอนหญิงแสดงให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของหญิงโบราณชานเรือน จัดแสดงตามแบบบ้านไทยโบราณห้องครัว และห้องน้ำ แสดงลักษณะครัวไทยและห้องน้ำของชนชั้นกลาง นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง สวนพฤกษชาติ เป็นสวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิดกว่า 140 ชนิด และสิ่งที่สร้างความประทับใจให้ผู้เข้าชมเป็นอย่างมากคือการต้อนรับด้วยอาหารตำหรับชาววัง ในบทพระราชนิพนธ์ในสมัยรัชกาลที่ 2 ที่อยู่ในแบบเรียนวิชาภาษาไทยโดยพูดถึงอาหารอาทิ มัสมั่น แกงแก้วตา   มัสมั่นเป็นอาหารประเภทแกงเผ็ดซึ่งมีการใช้เครื่องเทศในการปรุงรสนั้น คาดว่ามาจากอินเดีย แล้วจึงดัดแปลงให้ถูกปากคนไทยด้วยการเติมพืชเครื่องเทศสด เช่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอม พริก และยี่หร่า ผสมกะปิเป็นเครื่องปรุงรส เกิดเป็นแกงเผ็ดแบบไทยๆ, “ยำใหญ่ใส่สารพัด” ยำใหญ่ เป็นอาหารชาววังที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องรสชาติที่ไม่หวานมาก ตัดด้วยรสเปรี้ยว และเค็มเล็กน้อย เวลาทานโรยด้วย งาคั่วและถั่วลิสง จะได้รสชาติกลมกล่อม หอม มัน ,   แสร้งว่า’จัดเป็นน้ำพริกเครื่องจิ้มผักดิบ มีลักษณะข้น รสจัดจ้าน สันนิษฐานว่าดัดแปลงมาจาก ‘ยำไตปลา’ ของชาวปักษ์ใต้, มังกรคาบแก้วหรือม้าฮ่อ เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น มะม่วงเปรี้ยว สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้ววางทับด้วยไส้คล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู ตบท้าย ส้มฉุน ลอยแก้วฉบับชาววัง ของหวานชนิดหนึ่งของไทย เป็นต้น พร้อมขับกล่อมด้วยดนตรีไทย โดยนักเรียนนาฎศิลป์ภายใต้โครงการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมด้านนาฎศิลป์ ดุริยางคศิลป์และคีตตศิลป์ ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาอุปถัมภ์

 

 

ร้อยโทพัชโรดม อุนสุวรรณ กรรมการบริหาร อุทยาน ร.2 กล่าวว่า  วันนี้ อุทยาน ร.2 ได้จัดทำโปรแกรม Dinner In The Museum  เนื่องจากในอุทยานรัชกาลที่ 2 เรามีเรื่องของอาหารในช่วงของต้นรัตนโกสินทร์ซึ่งหลายท่านจะทราบถึงกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานซึ่งจะเป็นเรื่องราวในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้และในวันนี้เราได้เริ่มกิจกรรม Dinner ในอุทยานรัชกาลที่ 2 ด้วยอาหารชาววังเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีประสบการณ์ใหม่ด้านดนตรีไทยกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานที่เป็นอาหารโบราณที่เชื่อว่าหลายท่านอาจไม่เคยได้เห็นได้ทานในร้านอาหารทั่วไป ประการสำคัญเจ้าหน้าที่จะได้ทำการแนะนำอาหารชาววังในแต่ละประเภทเพื่อให้การสืบทอดอาหารการกินของคนในยุคหนึ่งในหวัดสมุทรสงคราม

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม กล่าวว่า จังหวัดสมุทรสงครามเป็นที่ประสูติของรัชกาลที่ 1และ รัชกาลที่ 2 จึงเป็นที่มาของการเกิดขึ้นของอุทยาน ร.2 ที่ชาวสมุทรสงครามต้องการรักษาวัฒนธรรม ในส่วนของการท่องเที่ยวเราอยากให้นักท่องเที่ยวได้รับความรู้และสำคัญได้เกิดการค้างคืนเกิดขึ้นของนักท่องเที่ยวทางอุทยาน ร.2 จึงคิดกิจกรรมนี้ขึ้นมาที่เรียกว่า “Dinner In The Museum”ในสถานที่แห่งนี้ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทยและในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัด Dinner ในการต้อนรับคณะของนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย  ผู้ประกอบการจังหวัดเชียงรายและนายจักรภัทร แสนภูธร หัวหน้าศูนย์ข่าวภาคเหนือเพจอีจัน/ประธานชมรมสื่อออนไลน์  ตัวแทนคุณสมปรารถนา นาวงศ์ เจ้าของเพจอีจันและสื่อมวลชนเชียงรายรวม 23 ท่าน ด้วยอาหารชาววัง หรืออาหารในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านถ้ามีโอกาสขอชมอุทยาน รัชกาลที่2 และสัมผัสอาหารชาววัง

รากชู

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อํานวยการ ททท.สํานักงานเชียงราย กล่าวว่าการดำเนินโครงการ The Link Local to Global” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวเชื่อมโยงพื้นที่ Domestic to Domesticในลักษณะการจับคู่จังหวัดร่วมขายหรือคู่ค้า เพื่อนําเสนอสินค้าและบริการที่ได้รับการพัฒนาและยกระดับคุณภาพ มาตรฐาน เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ ภายใต้แนวคิดการนําวัฒนธรรมที่มีศักยภาพ (5F : Food) ที่เป็น Soft Power ของไทย โดย ททท.สำนักงานเชียงรายร่วมกับ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม นำเสนอการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) เชื่อมโยงเรื่องราวและสัมผัสประสบการณ์อาหาร ท้องถิ่นท้องถิ่น ด้วยเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร (ของกินลำจากยอดดอย เจียงฮาย VS อาหารอร่อยริมน้ำ สมุทรสงคราม ด้วยเมนูอาหารวัฒนธรรมชาวอาข่าจาก “ราก” ซึ่งมีความโดดเด่นและเป็นอัตลักษณ์ ทั้งในเรื่อง ของวัตถุดิบที่สดใหม่ (รากชู)จากธรรมชาติของชาวอาข่า และรสชาติที่รังสรรค์ออกมาได้โดดเด่นไม่เหมือนใคร ที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดเชียงราย เชื่อมโยง “อาหารอร่อยริมน้ำ” ด้วยเมนูปลาทูแม่กลอง “หน้างอ คอหัก” แห่งจังหวัด สมุทรสงคราม ที่ได้รับการยอมรับในรสชาติความอร่อยว่าเป็นราชาแห่งปลาทูไทย  อีกทั้งจังหวัดสมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพที่จะเป็นเป้าหมายของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายได้อีกมาก ด้วยเป็นจังหวัดที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็น ลำดับต้นๆของประเทศและมีประชากรรวมทั้งเป็นแหล่งโรงงานประเภทต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

 

ททท.สำนักงานเชียงราย ได้นำคณะเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบ “กิจกรรม Sale Call” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ทั้ง 2 พื้นที่ ระหว่างเชียงราย-สมุทรสงคราม ได้ทำความรู้จัก หารือหรือ เจรจาธุรกิจ ตลอดจนซื้อ-ขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวระหว่างกัน โดยมีผู้ประกอบการฯ เข้าร่วม กิจกรรมกว่า 40 คน ณ โรงแรม ริเวอร์ตัน อัมพวา รวมถึงการนำผู้ประกอบการและธุรกิจด้านการท่องเที่ยว เชียงรายเดินทางทัศนศึกษาด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อสำรวจข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว (Product Testing) ที่มีศักยภาพและพร้อมเสนอขาย อาทิ หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

ชมโบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง (Unseen), โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์, อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศ หล้านภาลัย (อุทยาน ร.2), สวนมะนาวโห่ลุงศิริ และตลาดน้ําท่าคา รวมถึงสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวอย่าง ยั่งยืนร่วมกับชุมชนตามแนวคิด Sustainable Tourism Goals (STG) ตลอดจนเรียนรู้ วิถีชีวิต และภูมิปัญญาอัน ทรงคุณค่าของชุมชนอย่างลึกซึ้ง ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ และ ททท.สำนักงานสมุทรสาคร จะนำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนจังหวัดสมุทรสงคราม เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายข้าม ภูมิภาค “The Link Local to Global : Domestic to Domestic” ในเส้นทาง “จากปลาทูแม่กลอง สู่ราก เชียงราย” ในวันที่ 4-7 สิงหาคม 2566 ณ จังหวัดเชียงราย

 

ทั้งนี้ ททท.สำนักงานเชียงราย คาดหวังว่ากิจกรรมดังกล่าวจะทำให้เกิดการพัฒนาและยกระดับคุณภาพมาตรฐานการบริการด้านการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวมากขึ้น เกิดการแลกเปลี่ยนและเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวการประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามช่วยสร้างการรับรู้ในวงกว้าง ก่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงข้ามภูมิภาค ระหว่างเชียงรายและสมุทรสงคราม อันจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดการสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับทั้งสองพื้นที่ในอนาคตได้ต่อไป…….

:ขอบคุณพันธมิตรสายการบินไทยแอร์เอเชียในการจัดกิจกรรมฯ ครั้งนี้