ตะลุยข่าว » รอบรั้วทั่วไทย » บุกยึดไม้ประดู่กลางป่าห้วยอ้อ

บุกยึดไม้ประดู่กลางป่าห้วยอ้อ

24 พฤษภาคม 2023
9369   0

เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย.ทพ.3606 สนธิกำลังกับหน่วยป่าไม้ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน บุกยึดไม้ประดู่ในป่าห้วยอ้อ ที่ถูกลักลอบตัดส่งนายทุนที่เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ร้อย.ทพ.3606 ได้จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการสนธิกำลังกับ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ มส.3(ขุนยวม),เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเวียงหล้า,มว.ตชด.ที่3362 ร่วมกันลาดตระเวนพิสูจน์ทราบการกระผิด พรบ.ป่าไม้ บริเวณป่าห้วยอ้อ ม.1 ต.ขุนยวม อ.ขุนยวม จว.ม.ส. พิกัด(LA851879) ตรวจพบการแปรรูปไม้ประดู่ขนาดใหญ่ด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 7 แผ่นเหลี่ยมและตรวจพบการตัดทอนไม้ประดู่ท่อนด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 ท่อน จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ มส.3(ขุนยวม) เพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนยวม หาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับพื้นที่ อ.ขุนยวม เคยมีการลักลอบตัดไม้ประดู่ และนำส่งให้กับนายทุนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ บ่อยครั้ง ทางเจ้าหน้าที่ทราบดี แต่ก็ติดตามไม่ค่อยทันเนื่องจาก กลุ่มเครือข่ายลอบตัดไม้ประดู่ มีการวางแผนที่ดี และมีคนคอยรายงานการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่โดยตลอด อย่างไรก็ตาม การจับกุมที่เกิดขึ้นมักจะไม่พบตัวผู้กระทำผิดกฎหมาย ส่งผลให้การลักลอบตัดไม้ประดู่ ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง
——————————
ข่าว/ภาพ: ทศพล – แม่ฮ่องสอน